Tìm hiểu xử lý hiếu khí và kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải

Lĩnh vực kỹ thuật môi trường ngày càng được quan tâm nhiều hơn, do ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, trong đó hoạt động xử lý nước thải được nhắc đến phổ biến nhất.

Thuật ngữ xử lý hiếu khí, kỵ khí trong xử lý nước thải chắc quý vị đã từng nghe thấy tuy nhiên để hiểu rõ về các quá trình này thì không phải ai cũng có đủ thông tin cung cấp.

Trong nội dung sau đây cũng chúng tôi tìm hiểu và phân biệt quá trình xử lý kỵ khí, hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải, hy vọng giúp ích cho quý vị.

He-thong-thu-gom-nuoc-thai
Hệ thống thu gom nước thải

Xử lý hiếu khí trong xử lý nước thải

Đây là phương xử lý nước thải sinh học bằng phương pháp bổ xung thêm oxy để tăng cường hoạt động của các vi khuẩn hiếu khí.

Các bể sục khí đặc biệt sẽ cung cấp lượng oxy cần thiết giúp cho vị khuẩn hoạt động hấp thụ các chất hữu cơ trong nước thải tạo ra các nguyên tố vi lượng đơn giản.

Vi khuẩn hiếu khí cho phép loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm khác nhau ngay cả trong những trường hợp khó khăn nhất.

Xu-ly-nuoc-thai-phuong-phap-sinh-hoc
Xử lý nước thải phương pháp sinh học

Quy trình xử lý hiếu khí tiêu chuẩn bao gồm các bước sau

 • Đầu tiên, nước thải được dẫn vào bể kỵ khí, bể này nằm trong bể lắng thứ cấp. Ở đây vi khuẩn kỵ khí được thêm vào nước thải.
 • Tiếp theo, hệ thống sục khí bổ sung oxy để tăng tốc quá trình xử lý.
 • Giai đoạn tiếp theo là vi sinh vật hiếu khí giúp cho quá trình nitrat hóa và oxy hóa bắt buộc của nước thải.
 • Sau đó, các chu kỳ có thể được lặp lại. Lượng oxy và bùn sẽ được kiểm soát và thêm vào để quá trình xử lý nước thải hiếu khí được diễn ra tự chủ tuần hoàn.
 • Bước tiếp theo là lắng nước giúp cho hỗn hợp bùn được tách tự nhiên khỏi chất lỏng tinh khiết.
 • Bùn hoạt tính dư thừa được sử dụng để xử lý tiếp, một phần chất vẫn còn trong nước thải.
 • Cuối cùng, nước có thể được đưa đi xử lý tiếp hoặc xả vào hồ chứa. Tất cả phụ thuộc vào mục đích của xử lý sinh học.
He-thong-xu-ly-ky-khi
Hệ thống xử lý kỵ khí

Nguyên lý hoạt động của xử lý kỵ khí

Quá trình xử lý nước thải kỵ khí là cần thiết trong trường hợp nước bị ô nhiễm quá mức và chứa một lượng lớn chất gây ô nhiễm có hoạt tính sinh học.

Phương pháp này liên quan đến việc sử dụng vi sinh vật kỵ khí hấp thụ các chất hưu cơ trong nước thải, quá trình tạo ra khí metan. Đây là một quá trình đặc biệt trong đó tất cả các chất hữu cơ độc hại được chuyển đổi thành nước, khí sinh học, bùn.

Xử lý kỵ khí cơ bản bao gồm một số giai đoạn

 • Nước thải từ hệ thống cống riêng được thoát vào một ngăn đặc biệt, nơi nó sẽ gặp phải quá trình lên men tạo ra khí metan. Có sự tương tác tích cực của các sinh vật kỵ khí với chất gây ô nhiễm. Trong quá trình này, khí mê-tan, hydro sunfua và carbon dioxide được giải phóng.
 • Sau đó nước thải sẽ chuyển sang ngăn tiếp theo, nơi quá trình loại bỏ bùn diễn ra thông qua máy ly tâm, nước thải sẽ đi vào các bể chứa.
 • Bùn đã khử nước hoàn toàn được đưa đến máy sấy để loại bỏ lượng nước còn lại.
 • Bùn khô sau đó được ủ hoặc mang đi xử lý sinh học bằng vi khuẩn.

Phương pháp kỵ khí khá phổ biến ở những vùng có tình trạng ô nhiễm nước ngày càng gia tăng.

Vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí trong xử lý sinh học

Vi khuẩn hiếu khí đòi hỏi phải bổ sung oxy liên tục. Với sự trợ giúp của nó, quá trình nitrat hóa và oxy hóa tự nhiên được bắt đầu. Các chế phẩm bùn hoạt tính thu được chủ yếu chứa pseudomonads, lưu huỳnh, các nguyên tố nitrat hóa và các hợp chất dạng sợi.

Vi khuẩn kỵ khí không cần oxy để hoạt động. Nguyên lý hoạt động của chúng là kích hoạt quá trình lên men, tạo ra khí mê-tan và các nguyên tố khí khác. Hệ vi sinh vật cụ thể sẽ phụ thuộc vào thành phần vi sinh vật trong từng nguồn nước cụ thể.

Các công trình được sử dụng cho xử lý nước thải sinh học

Khi nói đến xử lý nước thải hiếu khí (oxy), các loại hệ thống sau thường được sử dụng nhất:

Aerotank : Đây là loại bể phổ biến nhất là bể trộn chất lỏng với bùn hoạt tính và oxy. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có các hệ thống các ngăn để trải qua nhiều giai đoạn xử lý.

Bể sinh học : Nó hoạt động theo nguyên tắc tương tự như Aerotank, nhưng trong trường hợp này có thể sử dụng khối lượng sinh học lớn hơn.

Lọc sinh học:  Việc xử lý nước được thực hiện trong một hồ nước thải đặc biệt có đáy thoát nước. Đây là phương pháp loại bỏ các yếu tố ô nhiễm trong nước thông qua quá trình khoáng hóa.

Trạm xử lý sinh học đặc biệt:  được sử dụng trong trường hợp không thể lắp đặt hệ thống thoát nước ra môi trường. Nước thải đã được xử lý sẽ đi ngấm vào lòng đất và các vật liệu còn sót lại sẽ được loại bỏ.

Một số loại hệ thống dùng để xử lý sinh học kỵ khí

Septitank : Nước được dẫn vào một ngăn đặc biệt để lắng tiếp. Tất cả các chất ô nhiễm và trầm tích đều bị thối rữa, sau đó chúng được phân hủy với sự trợ giúp của các yếu tố kỵ khí.

Hồ kỵ khí :  Hệ thống này bao gồm một số bể lắng trong đó chất lỏng có thể tồn tại đến hai tháng.

Metatank :  Một bể lắng kín khác, nhưng không giống như Septitank, Metatank lưu giữ các chỉ số nước, nhiệt độ chất lỏng và tình trạng của nó.

Hệ thống xử lý nước thải sinh học hỗn hợp là việc sử dụng đồng thời hệ thống hiếu khí và kỵ khí. Hệ thống này hiệu quả hơn đáng kể so với việc sử dụng một trong các hệ thống riêng biệt. Hơn nữa, hệ thống hỗn hợp giúp tăng tốc quá trình lọc lên 2-3 lần và phá vỡ toàn bộ các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải. Việc lựa chọn hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ ô nhiễm nước và mục đích sử dụng tiếp theo của nó.

Be-xu-ly-hieu-khi
Bể xử lý hiếu khí

Các chế phẩm dùng cho xử lý sinh học

Trong quá trình xử lý sinh học, các chế phẩm đặc biệt được sử dụng. Chúng có rất nhiều lợi thế và ứng dụng với một số nhiệm vụ:

 • Tăng nhanh và phục hồi bùn hoạt tính;
 • Giảm tiêu thụ oxy, giảm tỷ lệ tiêu thụ oxy hóa học;
 • Đẩy nhanh quá trình xử lý chất lỏng khỏi tất cả các chất gây ô nhiễm;
 • Giảm khối lượng nguyên tố vi lượng còn sót lại;
 • Kích thích tác dụng hiệu quả của bùn đối với chất lỏng;
 • Cho phép bạn tăng tốc quá trình tách và phân hủy các chất hữu cơ còn sót lại;
 • Làm sạch hoàn toàn đường ống khỏi các chất ô nhiễm hữu cơ;
 • Làm sạch hoàn toàn toàn bộ hệ thống thoát nước dọc theo toàn bộ chiều dài của nó (đường ống, bẫy mỡ, giếng và cơ sở xử lý, nhà máy xử lý nước thải)

Tất cả các chế phẩm đều chứa một lượng nguyên tố vi lượng và chỉ số cụ thể. Khối lượng thuốc được lựa chọn tùy thuộc vào trạng thái nước thải, mức độ ô nhiễm và mục đích sử dụng tiếp theo, cũng như tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp.

Phần kết luận về xử lý nước thải sinh học

Xử lý nước thải sinh học là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các yếu tố có hại và chất gây ô nhiễm trong nước. Sử dụng phương pháp này có thể loại bỏ tới 99% các chất gây ô nhiễm.

Phương pháp xử lý sinh học cho phép đạt được nguồn nước sau xử lý có mức độ an toàn của thành phần hóa học. Xử lý nước thải sinh học là một bước bắt buộc trong việc cải thiện chất lượng nước.

Viết một bình luận