Tìm hiểu về xử lý nước thải khu dân cư đô thị

Ngày nay tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa tại các khu trung tâm ngày càng nhanh, dẫn tới người tập trung về các đô thị lớn, xuất hiện nhiều khu dân cư đô thị với mật độ dân cư cao, do đó ngoài việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho đời sống người dân thì vấn đề đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp là yêu cầu bức thiết.

Hầu hết các khu dân cư đô thị hiện nay đều có các hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nguồn nước thải trước khi xả ra môi trường phải đảm bảo các chỉ tiêu cơ lý an toàn cho môi trường. Trong nội dung sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về xử lý nước thải khu dân cư đô thị.

Be-lang-dung
Bể lắng đứng

Hệ thống xử lý nước thải đô thị hoạt động thế nào?

  1. Thu gom

Nước thải từ các khu dân cư đô thị được thu gom thông qua mạng lưới đường ống ngầm gọi là hệ thống thoát nước thải. Những cống này vận chuyển nước thải từ các hộ gia đình đến các cơ sở xử lý tập trung, sau đó được bơm nước thải bơm về nhà máy xử lý nước thải.

  1. Xử lý sơ bộ

Trước khi đến hệ thống xử lý, nước thải thường được xử lý sơ bộ. Điều này bao gồm việc loại bỏ các mảnh vụn lớn, chẳng hạn như lá cây, giấy, nhựa và các vật liệu rắn khác, thông qua màn chắn và buồng chứa sạn. Mục đích của giai đoạn này là để bảo vệ và đảm bảo các thiết bị xử lý hoạt động đúng chức năng.

Be-xu-ly-hieu-khi
Bể xử lý hiếu khí
  1. Xử lý sơ cấp

Khi đến nhà máy xử lý, nước thải đi vào bể lắng sơ cấp, trong các bể này, chất rắn nặng lắng xuống đáy dưới dạng bùn sơ cấp và một số loại dầu mỡ nổi lên trên bề mặt được thu gom bằng hệ thống tuyển nổi thu váng dầu. Bước xử lý sơ bộ này loại bỏ một phần đáng kể chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ khỏi nước thải.

  1. Xử lý cấp 2 (Xử lý sinh học)

Sau khi xử lý sơ cấp, nước thải được xử lý sinh học trong bể sục khí. Các vi sinh vật (trong bùn hoạt tính) được thêm vào để hấp thụ các chất ô nhiễm hữu cơ, làm sạch thêm nước. Giai đoạn này rất cần thiết để giảm nhu cầu oxy sinh học (BOD) của nước thải và loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan.

Be-xu-ly-sinh-hoc
Bể xử lý sinh học
  1. Làm sạch thứ cấp

Sau khi xử lý sinh học, nước thải đi vào bể lắng thứ cấp. Tại đây bùn hoạt tính lắng ra ngoài tạo thành bùn thứ cấp. Nước đã xử lý được tách ra khỏi bùn.

  1. Xử lý bậc ba (Tùy chọn)

Ở một số khu vực đô thị có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nước, xử lý bậc ba có thể được sử dụng để cải thiện hơn nữa chất lượng nước. Các quy trình xử lý bậc ba có thể bao gồm lọc nâng cao, xử lý hóa học (chẳng hạn như khử trùng bằng clo hoặc khử trùng bằng tia cực tím) và loại bỏ chất dinh dưỡng (ví dụ: loại bỏ phốt pho và nitơ).

  1. Khử trùng

Nước thải đã qua xử lý được khử trùng để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa mọi mầm bệnh còn sót lại (vi khuẩn, vi rút). Các phương pháp khử trùng phổ biến bao gồm khử trùng bằng clo, bức xạ UV hoặc ozon hóa.

  1. Xử lý bùn

Bùn sơ cấp và thứ cấp phát sinh trong quá trình xử lý được xử lý riêng. Các quy trình xử lý bùn có thể bao gồm phân hủy kỵ khí, phân hủy hiếu khí, khử nước và xử lý hoặc tái sử dụng bùn đã xử lý một cách có lợi.

  1. Xả hoặc tái sử dụng nước thải

Nước thải được xử lý cuối cùng có thể được thải vào nguồn nước tiếp nhận (ví dụ: sông, hồ, đại dương) hoặc được thu hồi cho các mục đích không thể uống được, chẳng hạn như tưới tiêu hoặc quy trình công nghiệp.

Một số khu vực đô thị tại các nước phát triển như Nhật Bản, Bắc Âu cũng đang khám phá các phương án tái sử dụng trực tiếp có thể uống được, trong đó nước thải được xử lý ở mức độ cao được lọc theo tiêu chuẩn nước uống.

  1. Giám sát và tuân thủ

Các cơ sở xử lý nước thải tại các khu dân cư đô thị liên tục giám sát chất lượng nước thải để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quy định. Việc lấy mẫu và kiểm tra thường xuyên được tiến hành để xác minh tính hiệu quả của quá trình xử lý.

He-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Dịch vụ thi công hệ thống xử lý nước thải toàn quốc

Xử lý nước thải ở các khu dân cư đô thị là rất quan trọng để ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo môi trường đô thị xanh bền vững. Xử lý nước thải đô thị đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý tài nguyên nước của các thành phố đông dân và góp phần mang lại hạnh phúc chung cho cư dân đô thị.

Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ và phương pháp xử lý nước thải đang liên tục nâng cao hiệu quả và tính bền vững của hệ thống xử lý nước thải đô thị.

Viết một bình luận