Tìm hiểu về dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì nhà máy xử lý nước thải là một tập hợp các công việc nhằm duy trì các cơ sở xử lý trong tình trạng hoạt động tốt và không gặp sự cố. Sau khi xây dựng một trạm xử lý mới, điều rất quan trọng là phải thiết lập một hệ thống bảo trì để các công trình đó duy trì hoạt động lâu nhất có thể.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, sau đây cùng chúng tôi tham khảo về dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải hiện công ty Gia Phát đang cung cấp.

Dich-vu-bao-tri-xu-ly-nuoc-thai
Dịch vụ bảo trì xử lý nước thải

Tại sao cần dịch vụ bảo trì nhà máy xử lý nước thải?

Chủ đầu tư nhà máy xử lý nước thải theo quy định sẽ tự mình bảo trì. Do đó một đội ngũ nhân viên được duy trì – các nhà quản lý, kỹ sư và người vận hành. Nếu quy trình này được xây dựng chính xác thì tất cả công việc phải được cung cấp bằng các quy định và hướng dẫn vận hành.

Các quy định về an toàn, vệ sinh lao động đã được giới thiệu và nghiên cứu. Tuân thủ nghiêm ngặt công nghệ vận hành và tuân thủ lịch trình kiểm tra thiết bị đã được thiết lập là yêu cầu bắt buộc của nhân viên nhà máy xử lý nước thải.

Người vận hành thực hiện kiểm tra trực quan hàng ngày để xác định các điều kiện tiên quyết dẫn đến hư hỏng như tiếng ồn bên ngoài, độ rung, rò rỉ, quá nhiệt, v.v. và ghi lại thông tin kiểm soát vào nhật ký.

Nếu xác định được các yếu tố hoạt động bất thường, nhân viên bảo trì sẽ tự mình loại bỏ các lỗi. Nếu không thể khắc phục được sự cố, dịch vụ vận hành sẽ nhờ các chuyên gia của nhà sản xuất thiết bị có trình độ chuyên môn để khắc phục sự cố. Ở giai đoạn này, vấn đề sửa chữa hoặc thay thế một bộ phận cụ thể do nhà sản xuất quyết định.

–           Ví dụ như có vấn đề do máy bơm, thì việc sửa chữa hoặc đổi hàng có thể được thực hiện theo chế độ bảo hành. Nếu hết hạn bảo hành, các phương án sửa chữa không bảo hành hoặc mua mới sẽ được xem xét.

Trong trường hợp không có cách tiếp cận chuyên nghiệp để bảo trì các nhà máy xử lý nước thải rất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chất lượng xử lý nước thải có thể xấu đi, điều này sẽ dẫn đến doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ các cơ quan nhà nước quản lý về môi trường. Và sự việc có thể dẫn đến một thảm họa môi trường có thể dẫn đến việc đóng cửa khẩn cấp các công trình xử lý, có thể dẫn đến ngập lụt trạm bơm nước thải, cống rãnh, đường ống, chính các cơ sở xử lý và các khu vực lân cận và trong trường hợp xấu nhất là sự xâm nhập của nước thải với khối lượng lớn vào những nơi có con người sinh sống và môi trường sống của động vật và cá.

Dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Dịch vụ bảo trì nhà máy nước thải để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, các sự cố luôn được cảnh báo phát hiện và xử lý kịp thời.

Trách nhiệm của dịch vụ bảo trì nước thải bao gồm:

– Kiểm tra kỹ thuật để xác định thời gian sửa chữa theo lịch trình.
– Ghi lại tất cả các sự kiện bảo trì vào nhật ký bảo trì.
– Ngăn ngừa hao mòn máy móc: thực hiện công việc bôi trơn, làm sạch, lắp đặt hoặc điều chỉnh các bộ phận của hệ thống xử lý nước thải, thay thế kịp thời các bộ phận bị lỗi.
– Rửa thùng chứa và bộ lọc, đường ống và giếng tách.
– Dựa trên những hư hại đã được xác định và không thể loại bỏ được trong quá trình dịch vụ, thiết bị sẽ được lên lịch sửa chữa lớn hoặc sửa chữa định kỳ, tùy thuộc vào quy mô công việc được yêu cầu.
– Dựa trên dữ liệu thu được, lịch bảo trì theo lịch trình hàng năm được lập.

Một số công tác bảo trì hệ thống xử lý nước thải

– Làm sạch và rửa các thùng chứa khỏi cặn tích tụ.
– Thay thế các bộ phận bị mòn hoặc bị lỗi của hàng rào bảo vệ, sàn và nắp giếng.
– Sửa chữa hoặc thay thế các kết cấu thang, giá đỡ giếng, cổ giếng và khay.
– Bôi trơn các van trên đường ống, sửa chữa chúng.
– Bảo trì trạm bơm theo phiếu bảo hành sản phẩm.
– Kiểm tra dụng cụ, thiết bị.
– Sửa chữa hệ thống thông gió.
– Thay thế khẩn cấp các bộ lọc trong các hệ thống khác nhau.
– Công việc sửa chữa trên các thiết bị và lắp đặt khác (lắp đặt thuốc thử, hệ thống định lượng, v.v.)
– Thay thế đèn khử trùng nước thải bằng tia cực tím (khi hết thời gian sử dụng hiệu quả).

Để biết thêm chi tiết quý khách có thể tham khảo thêm các dịch vụ xử lý nước thải do Gia Phát cung cấp.

Bao-tri-he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Công ty thi công bảo trì hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM

Gia Phát là nhà thầu thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM và toàn quốc, với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia nhiều dự án xử lý nước thải lớn trong cả nước chắc chắn sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất đến quý khách hàng.

Khi có nhu cầu thiết kế thi công xử lý nước thải, quý khách liên hệ ngay với công ty chúng tôi để nhận được sự phục vụ tốt nhất.

Cảm ơn đã quan tâm theo dõi !