Quy trình xử lý nước thải công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây luôn đứng đầu trong khu vực, trong đó tỷ trọng các ngành sản xuất công nghiệp như sản xuất chế biến gỗ, giày da, linh kiện điện tử…v..v đóng góp đáng kể vào tổng sản lượng của nền kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên đi kèm với sự phát triển kinh tế là xuất hiện rất nhiều khu chế xuất trọng điểm và vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó xử lý nước thải công nghiệp là không thể bỏ qua.

Thi-cong-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Trong nội dung sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về xử lý nước thải công nghiệp, cũng như tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước trong quá trình bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Cùng là mục đích xử lý nước thải đạt các điều kiện về cơ lý theo tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước về bảo vệ môi trường trước khi xả thải, tuy nhiên đối với xử lý nước thải công nghiệp đo đặc thù của nước thải sẽ có một số yêu cầu khác với nước thải sinh hoạt:

  • Nước thải công nghiệp thường có lưu lượng lớn, tăng dần theo nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, do vậy khi tính toán thiết kế nhà máy xử lý nước thải cần quỹ đất dự phòng để khi cần sẽ mở rộng quy mô.
  • Nước thải công nghiệp có nhiều tạp chất kim loại nặng, độ màu cao nên hệ thống xử lý hóa lý phải được tính toán công suất phù hợp.
  • Đối với nhà máy công suất 3000m3/ ngd cần có hồ sự cố để lưu trữ nước thải.
Ho-su-co
Hồ sự cố

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

1.Thu gom và lọc rác

Nước thải công nghiệp được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau trong cơ sở sản xuất, chẳng hạn như nước thải của quá trình làm mát, nước thải nhuộm và nước rửa trôi…v.v.

Việc xử lý sơ bộ bao gồm việc loại bỏ các chất rắn và mảnh vụn lớn, dầu mỡ và điều chỉnh độ pH để đảm bảo nước thải phù hợp cho các quá trình xử lý lý hóa tiếp theo.

2.Xử lý sơ bộ

Xử lý sơ cấp tương tự như giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải đô thị. Trong bể lắng sơ cấp, chất rắn và các chất dạng hạt lắng xuống, tạo thành bùn sơ cấp.

Xử lý sơ cấp chủ yếu nhằm mục đích loại bỏ các chất rắn có thể lắng và thu gom vắng dầu mỡ nổi.

3.Xử lý sinh học

Nước thải được xử lý thứ cấp, thường liên quan đến các quá trình xử lý sinh học. Hệ thống bùn hoạt tính, bộ lọc nhỏ giọt và hệ thống hồ xử lý sinh học có thể được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học.

Vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ, làm giảm nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) và nhu cầu oxy hóa học (COD).

4.Xử lý bậc ba

Tùy thuộc vào ngành công nghiệp và yêu cầu chất lượng của nước thải, việc xử lý bậc ba có thể cần thiết.

Xử lý bậc ba có thể bao gồm lọc nâng cao (ví dụ: lọc màng MBR), xử lý hóa học (ví dụ: đông tụ và tạo bông) và loại bỏ chất dinh dưỡng (ví dụ: loại bỏ phốt pho và nitơ).

5.Xử lý nâng cao

Một số ngành công nghiệp có thể yêu cầu quy trình xử lý chuyên dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hoặc một số chất gây ô nhiễm cụ thể. Các ví dụ bao gồm loại bỏ kim loại nặng, chất độc xyanua và loại bỏ các hóa chất hữu cơ thông qua các quá trình oxy hóa nâng cao (AOP).

6.Khử trùng nước thải

Nếu nước thải đã xử lý được thải vào nguồn nước mặt hoặc tái sử dụng, nó có thể được khử trùng để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa mọi mầm bệnh còn lại. Các phương pháp khử trùng phổ biến bao gồm khử trùng bằng clo, bức xạ UV hoặc ozon hóa.

7.Xử lý bùn

Bùn thải tạo ra trong quá trình xử lý sơ cấp và thứ cấp phải được xử lý và loại bỏ hoặc tái sử dụng một cách hữu ích. Quá trình xử lý bùn có thể bao gồm phân hủy kỵ khí, phân hủy hiếu khí, khử nước và chôn lấp hoặc tái sử dụng có lợi.

8.Giám sát tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường

Giám sát và kiểm tra liên tục đảm bảo rằng nước thải được xử lý đáp ứng các yêu cầu quy định và tiêu chuẩn môi trường. Việc tuân thủ các quy định xả thải là điều cần thiết đối với các cơ sở công nghiệp.

9.Tái sử dụng nước (nếu có)

Một số quốc gia phát triển, để bảo vệ tài nguyên nước sẽ yêu cầu một số ngành sản xuất phải thực hiện các quy trình tái sử dụng nước thải, trong đó nước thải đã xử lý sẽ được thu hồi và sử dụng cho các mục đích không thể uống.

10.Báo cáo kiêm tra môi trường

Các cơ sở chế xuất thường phải nộp báo cáo thường xuyên về quy trình xử lý nước thải và chất lượng nước thải cho các cơ quan quản lý.

Xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Xử lý nước thải công nghiệp

Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả là rất quan trọng để giảm tác động môi trường của các hoạt động công nghiệp, ngăn ngừa ô nhiễm các vùng nước tự nhiên và tuân thủ các quy định về môi trường. Phương pháp xử lý được mỗi khu chế xuất áp dụng tùy thuộc vào tính chất của nước thải, quy định của địa phương và cam kết của cơ sở đó về tính bền vững và trách nhiệm với môi trường.

Để được tư vấn các giải phát thi công bảo trì hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM và các tỉnh lân cận, Quý vị liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi !

Viết một bình luận