Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Trong lĩnh vực xử lý môi trường cấp thoát nước thì nhà máy xử lý nước thải là không thể thiếu, để đảm bảo nguồn nước trước khi trả lại môi trường đảm bảo các chỉ tiêu cơ lý theo quy định.

Nhà máy xử lý nước thải bao gồm rất nhiều hệ thống phức tạp, trong đó chia ra hệ thống thu gom và hệ thống xử lý nước thải.

Để có một nhà máy xử lý nước thải hoạt động hiệu quả việc quan trọng không thể thiếu là lên ý tưởng thiết kế, trong bài viết sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay.

Thiet-ke-nha-may-xu-ly-nuoc-thai
Thiết kế nhà máy xử lý nước thải

Các bước thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Thiết kế một nhà máy xử lý nước thải bao gồm một số bước chính để đảm bảo xử lý hiệu quả và thân thiện với môi trường. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan:

Thu thập dữ liệu

Thu thập thông tin về khối lượng và đặc tính của nước thải cần xử lý. Phân tích thành phần nước thải để xác định các chất gây ô nhiễm cụ thể.

Xử lý nước thải sơ bộ

Bao gồm các màn chắn và buồng chứa cát để loại bỏ các chất rắn và mảnh vụn lớn. Sử dụng chất làm sạch sơ cấp để loại bỏ chất rắn lơ lửng.

Xử lý thứ cấp

Chọn phương pháp xử lý học, sinh học, chẳng hạn như bùn hoạt tính, bộ lọc nhỏ giọt hoặc màng phản ứng theo mẻ trình tự. Thiết kế bể sục khí để vi sinh vật hiếu khí hoạt động phân hủy chất hữu cơ.

Xem xét thêm chất làm sạch thứ cấp để loại bỏ chất rắn hơn nữa.

Điều trị bậc ba (nếu cần)

Bao gồm các quy trình bổ sung như lọc cát, hấp phụ carbon hoặc kết tủa hóa học để loại bỏ chất ô nhiễm hơn nữa.

Khử trùng nước thải

Thực hiện các phương pháp khử trùng như khử trùng bằng clo, chiếu tia cực tím (UV), ozon hóa để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại.

Xử lý bùn dư

Thiết kế hệ thống xử lý bùn, bao gồm bể phân hủy để xử lý sinh học và thiết bị khử nước. Xem xét các phương án xử lý hoặc tái sử dụng bùn.

Thiết kế bố trị vị trí công trình

Lập kế hoạch bố trí nhà máy xử lý, bao gồm bể chứa, lưu vực và đường ống. Đảm bảo kiểm soát thoát nước và dòng chảy thích hợp.

Thi-cong-sua-chua-he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Thi công sửa chữa hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống cảm biến kiểm soát

Thực hiện một hệ thống kiểm soát để theo dõi và điều chỉnh các quá trình xử lý, bao gồm các cảm biến và dụng cụ để phân tích chất lượng nước.

Hiệu suất năng lượng

Kết hợp các công nghệ và quy trình tiết kiệm năng lượng để giảm chi phí vận hành, khám phá việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Các biện pháp an toàn

Thiết kế các tính năng và quy trình an toàn để bảo vệ người lao động và môi trường xung quanh.

Đánh giá tác động môi trường

Đánh giá tác động môi trường tiềm ẩn của nhà máy xử lý nước thải có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về môi trường.

Kế hoạch vận hành và bảo trì

Xây dựng kế hoạch bảo trì, sửa chữa và nâng cấp hệ thống định kỳ. Đào tạo nhân viên về vận hành nhà máy và ứng phó khẩn cấp.

Dự toán chi phí

Ước tính vốn và chi phí vận hành liên quan đến việc thiết kế và xây dựng nhà máy xử lý nước thải.

Thiết kế nhà máy xử lý nước thải điển hình

So-do-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-pho-bien
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải phổ biến
 1. Buồng tiếp nhận  
 2. Khối bẫy cát  
 3. Trạm bơm bể phốt
 4. Buồng phân  phối
 5. Khối phản ứng kỵ khí
 6. Khối xử lý sinh học
 7. Khối xử lý sau
 8. Máy trộn  
 9. Khối xử lý sâu  
 10. Bộ khử trùng bằng tia cực tím  
 11. Chất ổn định 
 12. Lắp đặt hệ thống  khử nước bùn  cơ học 
 13. Thiết bị thuốc thử  
 14. Lắp đặt hệ thống rửa bằng máy bơm

Hãy nhớ rằng, quá trình thiết kế phải được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm cụ thể của nước thải và các yêu cầu pháp lý của địa phương. Việc tư vấn với các chuyên gia về kỹ thuật xử lý nước thải là rất quan trọng để thiết kế thành công và hiệu quả.

Nếu có thắc mắc hay câu hơi quý vị có thể liên hệ ngay với công ty bảo trì sửa chữa hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM ngay hôm nay để được chăm sóc chu đáo nhất.

Viết một bình luận