Quy trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì cải tạo trạm xử lý nước thải là việc cần thiết nhằm đảm bảo hệ thống xử lý trong nhà máy được hoạt động ở trạng thái tốt nhất, cũng như hạn chế các hư hỏng không đánh có gây ảnh hưởng đến chất lượng xử lý có thể dẫn đến nhà máy phải dừng hoạt động.

Cong-ty-bao-tri-he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Công ty bảo trì xử lý nước thải

Quy trình cải tạo h thng x lý nước thi

Việc bảo trì cần phải thực hiện ngay trong trường hợp các hỏng hóc của từng bộ phận riêng lể, đồng thời phải có kế hoạch bảo trì sửa chữa định kỳ theo từng bộ phận thiết bị. Người ta thường phân biệt giữa hư hại nhỏ và các sự cố lớn.

Sự cố nhỏ là sự cố cần sửa chữa nhỏ. Bao gồm các:
– Thay thế hoặc sửa chữa cầu dao, rơle, công tắc tơ trong tủ điều khiển.
– Thay thế cảm biến mức.
– Thay thế ống thông gió, sàn dịch vụ, cầu thang, vòng bi.
– Khôi phục độ kín của vỏ ở những nơi gắn thêm thiết bị.

Những sự cố này có thể được sửa chữa bởi công ty vận hành hoặc thậm chí bởi người vận hành nhà máy xử lý nước thải. Chi phí trong trường hợp này là không đáng kể và không yêu cầu tắt thiết bị.

Sự cố nghiêm trọng đòi hỏi phải thay thế các bộ phận và cụm thiết bị riêng lẻ. Điều này bao gồm sự cố của máy bơm, thiết bị điện, đồng hồ đo lưu lượng, đèn khử trùng bằng tia cực tím, vách ngăn quy trình, bộ phận làm sạch riêng lẻ, cảm biến điều khiển và cảnh báo.

Các trục trặc được liệt kê trên có thể dẫn đến giảm chất lượng làm sạch và bơm nước thải và khiến khu phức hợp phải ngừng hoạt động tạm thời. Nhưng các nhà máy xử lý thường có bể chứa và máy bơm dự phòng.

Sa cha cải tạo hin ti có th được chia thành ba nhóm:
1.Tăng cường hoặc sửa chữa vỏ – kim loại, nhựa, HDPE và sợi thủy tinh.
2.Sửa chữa các bộ phận bên trong của kết cấu – vách ngăn công nghệ, các bộ phận phụ trợ (cầu thang, bệ dịch vụ, dây buộc).
3.Sửa chữa các bộ phận và cụm riêng lẻ – máy bơm, thiết bị đo sáng, thiết bị khử trùng bằng tia cực tím, tủ điều khiển, máy tuyển nổi và máy nghiền.

Quy-trinh-cai-tao-he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Quy trình cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Ci to h thng x lý nước thi

Những thiết bị không thể sửa chữa được sẽ được đưa vào lịch trình đại tu. Tần suất phụ thuộc vào điều kiện vận hành nhà sản xuất hệ thống xử lý, trung bình là 4-5 năm một lần. Theo tiến độ đã được phê duyệt, khi cải tạo lớn nhà máy xử lý cần thực hiện danh mục công việc sau:
– Thay thế hoặc sửa chữa lớn giếng thoát nước (nếu cần).
– Thay thế đường ống có dấu hiệu ăn mòn sâu, nứt hoặc sụt lún rõ ràng.
– Thay thế hoặc sửa chữa lớn các van
– Sửa chữa các bộ phận và cụm riêng lẻ
– Công việc sửa chữa và phục hồi máy bơm
– Làm sạch và khử trùng thùng chứa
– Thay thế các khối tải sinh học
– Thay thế bộ lọc làm sạch cơ học

Dch v sa cha ci to h thng x lý nước thi

Như đã nêu ở trên, việc cải tạo hiện tại và đại tu trạm xử lý đều được lên kế hoạch và thực hiện theo công nghệ quy định.

Việc bảo trì dịch vụ hệ thống xử lý nước thải được thực hiện theo thông số sản phẩm, trong đó nêu rõ tần suất và phương pháp thực hiện công việc.

Thực tế bảo trì hệ thống xử lý nước thải được ghi lại trong nhật ký. Chúng ta hãy xem xét một số thành phần chính từ quan điểm dịch vụ, những gì cần phải làm để phù hợp với ngân sách sửa chữa được phân bổ.

Mt s chú ý khi cải tạo công trình x lý nước thi

Công trình thu của nhà máy xử lý là buồng tiếp nhận và bẫy cát. Buồng tiếp nhận được làm sạch cặn bám và nếu cần tiến hành sửa chữa phòng ngừa. Khi cát lấp đầy hố việc bảo trì nó trở nên cần thiết. Sau đó, cần rửa sạch đường ống và vòi phun bằng dòng nước được cung cấp dưới áp suất 0,5 MPa.

Bộ phận tiếp theo là bộ phận thu dầu, trong đó các phần lớp mỏng được làm sạch bùn, các đường ống vào và ra được làm sạch dầu và cặn. Những bộ phận bị mòn được thay thế bằng những bộ phận mới. Bể lắng – tiến hành làm sạch bùn tích tụ và cặn bám trên tường và đường ống. Kiểm tra tình trạng thiết bị chìm của bể lắng – máy bơm, thiết bị chìm cơ khí, van và ốc vít.

Việc bảo trì bộ lọc có thể bằng cách rửa chúng bằng nước dưới áp lực.

Aerotanks có tác dụng loại bỏ sinh học lượng phốt pho và nitơ dư thừa , theo quy định, được bảo dưỡng trong quá trình sửa chữa định kỳ hoặc đại tu sửa chữa, khi bộ phận này được loại bỏ khỏi quá trình làm sạch. Trong quá trình vận hành, các bộ phận của bể sục khí được làm sạch cặn bám, công việc cải tạo được thực hiện hoặc các bộ phận bị mòn được thay thế.

Máy tuyển nổi – cần được chú ý thường xuyên để loại bỏ tắc nghẽn, cặn lắng (cặn) trong bộ phận áp suất, thùng chứa thuốc thử và trong khu vực tuyển nổi. Tần suất bảo trì phụ thuộc vào độ cứng của nước và chất lượng nước thải.

Van-hanh-nha-may-xu-ly-nuoc-thai
Vận hành nhà máy xử lý nước thải

Công ty thi công cải tạo sửa chữa h thng x lý nước thi

Xây dựng Gia Phát là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM và toàn quốc, với nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia thi công bảo trì nhiều dự án xử lý nước thải chắc chắn dịch vụ của chúng tôi làm hài lòng quý khách hàng.

Khi có nhu cầu xây dựng sa cha h thng x lý nước thi tại TPHCM, quý khách liên hệ ngay với công ty chúng tôi để nhận được sự phục vụ chu đáo nhất.

Cảm ơn đã quan tâm theo dõi !