Phương pháp xử lý nước thải cơ học

Đối với nước thải trước khi xử lý sinh học, hóa học và vật lý, thì quá trình xử lý cơ học là cần thiết. Mục đích chính của quá trình này là lọc nước thải khỏi các hợp chất khoáng và chất hữu cơ nguy hiểm có thể gây hại đáng kể cho sức khỏe con người.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải cơ học hiện đại để loại bỏ các chất thải đó khỏi nước bằng các cấu trúc và thiết bị đặc biệt được sử dụng cho mục đích này.

He-thong-xu-ly-nuoc-thai-co-hoc
Hệ thống xử lý nước thải cơ học

Xử lý nước thải cơ học là gì?

Xử lý nước thải cơ học là giai đoạn đầu tiên của một quy trình công nghệ xử lý có hiệu quả xử lý đáng kể. Bản chất của nó nằm ở việc loại bỏ các chất rắn hữu cơ lơ lửng và không hòa tan khỏi chất lỏng.

Tùy thuộc vào loại, mức độ ô nhiễm và lưu lượng nước thải, người ta sử dụng một hoặc nhiều hệ thống xử lý để loại bỏ hiệu quả các thành phần không mong muốn. Đồng thời với xử lý cơ học khoảng 95% tạp chất thô và 60% tạp chất có mật độ thấp hơn được loại bỏ khỏi nước sinh hoạt.

Do đó, bất kỳ hệ thống lọc nào cũng được thiết kế để loại bỏ chất thải thô và rắn thông qua quá trình lọc cẩn thận và nghiền thành các phần tử nhỏ hơn. Thiết bị này đảm bảo việc nước thải đủ yêu cầu để tiếp tục đi qua các cấu trúc xử lý hóa học, vật lý và sinh học khác.

Các phương pháp xử lý nước thải cơ học đã được áp dụng từ lâu nhưng vẫn không mất đi vai trò quan trọng của chúng được coi là một quy trình chuẩn bị quan trọng trước khi xử lý nước thải sâu hơn. Nhưng ngay cả với những ưu điểm của phương pháp cơ học như tính đơn giản và giá cả phải chăng, nó vẫn có một số nhược điểm:

  • Mặc dù thực tế là công nghệ này loại bỏ chất lơ lửng, các hạt nhỏ và lớn, cũng như vi rút, vi khuẩn và các phân tử hữu cơ lớn khỏi nước bị ô nhiễm, phương pháp này không thể loại bỏ kim loại, khí và các hợp chất clo hữu cơ khỏi chất lỏng, chẳng hạn như cùng loại thuốc diệt nấm và chất diệt côn trùng;
  • Do áp lực nước và mật độ nhất định của vật liệu dùng để lọc, bộ lọc có thể nhanh chóng bị tắc;
  • Đôi khi rất khó để tạo ra một bề mặt lọc hoạt động đầy đủ do thể tích của bộ lọc nhỏ và do đó, quá trình này mất rất nhiều thời gian.

Hiện nay bằng cách sử dụng công nghệ nano, đặc biệt là USVR hấp thụ nano mới, người ta đã có thể lọc nước thải một cách cơ học khỏi ngay cả những hạt lơ lửng nhỏ nhất, không kể thực tế là chất hấp thụ hấp thụ tạp chất đặc biệt nguy hiểm.

Cong-trinh-xu-ly-nuoc-thai-co-hoc
Công trình xử lý nước thải cơ học

Tổng quan về phương pháp xử lý nước thải cơ học

Nguyên lý hoạt động của mỗi thiết bị xử lý nước thải cơ học là làm sạch thô. Đây là một phương pháp để tách các hạt lớn sơ bộ giữa nước và các chất gây ô nhiễm.

Các phương pháp thanh lọc khác nhau bao gồm các loại bộ lọc, bể lắng và bộ lọc khác nhau. Một số bước xử lý được thực hiện bằng cách sử dụng chất keo tụ để tăng tốc quá trình tách (lắng) tạp chất và huyền phù. Thông thường, quá trình tinh chế được thực hiện bằng cách sử dụng chất keo tụ và thuốc thử – bằng cách này, các chất độc hại có thể được loại bỏ thông qua quá trình oxy hóa bằng vôi.

Hệ thống lọc cũng thực hiện một nhiệm vụ quan trọng không kém: nó loại bỏ hầu hết các hợp chất carbon khỏi nước bẩn. Đồng thời, trong quá trình làm việc, dụng cụ lọc tạo ra khối chắn cho các chất thải có kích thước lớn dưới dạng dầu mỡ, sỏi, cát đi qua. Trong trường hợp này, một số công nghệ được sử dụng.

Xong-chan-rac-co-hoc
Xong chắn rác cơ học

Xử lý nước thải qua trọng lực

Cần phải tách chất rắn lơ lửng do tác dụng của trọng lực chìm xuống đáy buồng lắng. Phương pháp này cho phép bạn lọc nước từ các nguyên tố có mật độ khác nhau.

Công nghệ này hoạt động tốt trong các hệ thống xử lý nước khép kín, chủ yếu được tìm thấy trong các nhà máy hóa chất công nghiệp và luyện kim.

Quá trình lắng được sử dụng cả trong xử lý nước cấp một, cấp hai và cấp ba, tùy thuộc vào loại thiết bị ống nước. Nếu đây là giai đoạn thứ ba của quá trình thanh lọc cơ học thì quy trình này có thể bao gồm các biện pháp khử trùng và loại bỏ mùi khó chịu. Vì vậy, các loại bể lắng khác nhau được sử dụng cho việc này.

Hệ thống lưới chắn rác tự động

Đây là một trong những giai đoạn xử lý chính, bao gồm việc đưa chất lỏng qua sàng và lưới để giữ lại các mảnh vụn có hại và các phần lớn, nhưng cũng có khả năng thu giữ một lượng chất lơ lửng nhất định.

Đầu tiên, nước thải đi qua các bộ lọc lớn hơn để lọc các chất thải rắn và sợi hữu cơ lớn. Ở giai đoạn tiếp theo, chất lỏng đi qua các mắt lưới nhỏ hơn và cuối cùng qua các bộ lọc vi mô, giúp giữ lại các thành phần có kích thước phù hợp không thể hòa tan. Trong quá trình này, hầu hết các khoáng chất và chất hữu cơ bị kết tủa, cũng như 50–60% chất lơ lửng bị loại bỏ. Tức là đây là quá trình xử lý một phần rác thải sinh hoạt.

Song chắn rác cơ học thủ công

Phương pháp này được sử dụng khi bạn cần loại bỏ các chất gây ô nhiễm nhỏ ở dạng hạt có thành phần khác nhau.

Tất nhiên, điều này có tính đến những chất gây ô nhiễm có trong nước thải. Khi đi qua vật liệu lọc, bằng lưới mịn hoặc bề mặt xốp và chất hấp thụ đặc biệt, nước sẽ mất đi phần lớn tạp chất. Quá trình này thường sử dụng các bộ lọc làm bằng thạch anh, sỏi và than đá (antraxit) có hàm lượng carbon trung bình.

Các thiết bị chân không thường được sử dụng để tăng hiệu quả làm sạch, cũng như các cấu trúc hoạt động theo nguyên lý ly tâm, ví dụ như hydrocyclones. Chúng có loại áp suất và không áp suất, nhưng trong cả hai trường hợp, chúng đều giúp tách các chất thô và loại bỏ chúng khi dòng nước quay.

He-thong-nghien-rac
Hệ thống nghiền rác

Công ty thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải

Gia Phát là công ty chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM và toàn quốc, với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm tham gia nhiều dự án tư vấn môi trường, thiết kế, giám sát, thi công đã được nhiều chủ đầu tư đánh giá cao, chắc chắn sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất đến quý khách hàng.

Để được tư vấn nhiều hơn về các giải pháp sửa chữa bảo trì hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM, quý vị liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay đê được chăm sóc tốt nhất. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi!