Cấu tạo thiết bị xử lý nước thải cơ học

Đi cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đến mức độ ô nhiễm môi trường cũng tăng cao, trong đó ô nhiễm nguồn nước thải là vấn đề rất được quan tâm hiện nay.

Nguồn nước thải ô nhiễm chưa được xử lý đúng quy trình thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước cấp cho sản xuất tưới tiêu, nước cấp sinh hoạt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ các bệnh nguy hiểm.

Việc xử lý nước thải là bắt buộc cho các nguồn xả thải trước khi thải ra môi trường, trong bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về cấu tạo thiết bị xử lý nước thải cơ học.

Cau-tao-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-co-hoc
Cấu tạo hệ thống xử lý nước thải cơ học

Cấu tạo thiết bị xử lý nước thải cơ học

Quá trình xử lý nước thải cơ học nước thải được thực hiện bằng nhiều loại thiết bị xử lý nước thải khác nhau.

1.Bể lắng theo vị trí của chúng được chia thành dọc, ngang và xuyên tâm kết hợp tuyển nổi. Các thiết bị được sử dụng được thiết kế để lọc sơ cấp hoặc thứ cấp nên chúng được lắp đặt phía trước hoặc phía sau cấu trúc chính.

2.Bẫy cát có khả năng giữ lại các chất ô nhiễm rất tốt – đây là thiết bị chính để tách các hạt khoáng chất. Do trọng lực, mật độ của các hợp chất này khiến chúng lắng xuống đáy.
-Bẫy cát, được lắp đặt ở vị trí nằm ngang, bao gồm 2 phần: phần cho phép chất lỏng đi qua và phần được thiết kế để thu thập các hạt lắng. Một thiết bị chất lượng cao cho phép làm sạch với hiệu suất tối đa 75%.
-Huyền phù trong trường hợp này được loại bỏ tới gần 60% dưới tác động của trọng lực, và các phần rắn lắng xuống đáy và tạo thành một lớp bùn. Nhưng việc gạn cặn huyền phù thể hiệu quả hơn và nhanh hơn nếu bạn sử dụng bình gạn dạng đĩa.

Cau-tao-bay-cat
Cấu tạo bẫy cát

Ngoài ra, tốc độ lắng của tạp chất trong bẫy cát rất quan trọng: nước không được chảy qua chậm vì các phần tử nhỏ nhất sẽ rơi xuống đáy. Tốc độ di chuyển nước thải tối ưu là từ 16 đến 30 cm mỗi giây. Các thiết bị này cần được làm sạch định kỳ và thang máy hoặc máy bơm thủy lực được sử dụng cho việc này.

3.Đối với chất thải lớn, một lưới được sử dụng – một đế kim loại có các thanh kim loại cố định trên đó, nằm theo cả chiều xiên và chiều dọc. Để loại bỏ các mảnh vụn và các thành phần có hại lắng đọng, các tấm lưới có các bộ phận giống như cái cào di chuyển bằng dây xích bao gồm các tấm, bản lề và một bộ truyền động đặc biệt. Chất thải sau đó được nghiền trong máy nghiền.

He-thong-luoi-chan-rac
Hệ thống lưới chắn rác

Việc lắp đặt lưới kết hợp đồng thời với máy nghiền giúp loại bỏ các phần tử có kích thước lớn. Thiết bị kết hợp này được lắp đặt trong một bể chứa nước thải chuyển động theo hình tròn. Bộ phận máy nghiền dùng để nghiền cắt chất thải nhờ hoạt động của động cơ điện. Sau khi nghiền, thu gom và xử lý, chất thải sẽ được xử lý.

Luoi-chan-rac
Lưới chắn rác

4.Việc sử dụng chất tẩy rửa trong chăn nuôi có một số đặc thù. Việc phân tách được thực hiện bằng các bẫy phân đặc biệt – chúng chứa chất thải động vật trong nửa giờ. Bẫy phân tách các phần chất độn chuồng, thức ăn, lông vũ, các hạt khô và trên thực tế là phân ra khỏi chất lỏng.

5.Lắng bùn thải được sử dụng để khử nước thải bùn thải. Đây là những cấu trúc làm giảm độ ẩm của nước thải từ 20–25%. Nhờ đó, khối lượng ô nhiễm cũng giảm đi. Trong một khu vực như vậy, được bao quanh bởi các thành lũy bằng đất, một số lớp phù sa hình thành và chất lỏng, bay hơi một phần, đi vào đất. Sau đó, chất thải khô được loại bỏ để xử lý.

Be-phan-tach-nuoc-thai
Bể phân tách nước thải
Be-xu-ly-nuoc-thai
Bể xử lý nước thải
He-thong-loc-lang-bun
Hệ thống lọc lắng bùn

Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải HCM

Để phân tách và loại bỏ các chất gây ô nhiễm chất thải hiệu quả hơn, hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp đều sử dụng các cấu trúc xử lý và thuốc thử kết hợp gây ra quá trình bám dính (kết tụ) các hạt tạp chất nguy hiểm không mong muốn, sau đó sự lắng đọng của chúng xuống đáy hệ thống được đẩy nhanh. Hiện nay, các cấu trúc khác có thể được sử dụng để gia công cơ học, nhưng các thiết bị xử lý được liệt kê vẫn được coi là phổ biến nhất.

Khi cần tư vấn các giải pháp thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải tại TPHCM, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được phục vụ chu đáo nhất!