Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng trạm xử lý nước thải

Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay bên cạnh các tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống như điện nước thì vấn đề an toàn môi trường rất được quan tâm.

Ô nhiễm môi trường là tác nhân tiềm ẩn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, không loại trừ các bệnh hiểm nghèo như ung thư..v..v..Hầu hết các khu dân cư, đô thị đều có hệ thống xử lý nước thải nhằm hạn chế nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên để hiểu rõ về hệ thống xử lý nước thải và tầm quan trọng của nó thì không phải ai cũng biết.

Thiet-ke-thi-cong-he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Thiết kế thi công hệ thống xử ký nước thải

Trong nội dung sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị về chi phí để xây dựng trạm xử lý nước thải, cùng theo dõi.

Tìm hiểu về chi phí xây dựng trạm xử lý nước thải

Công suất xử lý

Quy mô và công suất của trạm xử lý nước thải là yếu tố chi phí chính. Các cơ sở lớn hơn với công suất xử lý cao hơn thường đòi hỏi cơ sở hạ tầng, thiết bị và xây dựng rộng rãi hơn, dẫn đến chi phí cao hơn.

Quy trình xử lý

Việc lựa chọn quy trình và công nghệ xử lý có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí xây dựng. Các phương pháp xử lý tiên tiến hoặc các quy trình chuyên biệt có thể tốn kém hơn khi thực hiện so với các phương pháp thông thường.

Điều kiện địa điểm xây dựng

Các đặc điểm của địa điểm nơi trạm xử lý sẽ được xây dựng có thể ảnh hưởng đến chi phí. Các yếu tố như điều kiện đất đai, địa hình, khả năng tiếp cận, sự gần gũi với nguồn nước và sự nhạy cảm về môi trường có thể yêu cầu chi phí và công việc kỹ thuật bổ sung.

Các quy định về môi trường

Việc tuân thủ các quy định về môi trường của địa phương là rất quan trọng. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt với các tiêu chí cao hơn có thể làm tăng chi phí xây dựng.

Cơ sở hạ tầng

Việc xây dựng các cơ sở xử lý nước thải bao gồm nhiều thành phần khác nhau, bao gồm:

  • Hệ thống thu gom gồm: cống tròn riêng, cống chung, giếng tách, trạm bơm nước thải,
  • Hệ thống xử lý nước thải gồm : bể chứa, đường ống, máy bơm, bể lắng, hệ thống sục khí, hệ thống điều khiển.

Số lượng và độ phức tạp của hệ thống xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng đến chi phí.

Cong-ty-xu-ly-nuoc-thai
Công ty xử lý nước thải

Chi phí nhân công và vật liệu

Chi phí nhân công, bao gồm tiền chi phí xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, thiết kế cũng như quản lý dự án, điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và biến động giá thị trường. Chi phí vật liệu như bê tông, thép và thiết bị xử lý chuyên dụng cũng biến động.

Tiện ích và Năng lượng

 Việc cung cấp các tiện ích như điện, nước và khí đốt cho cơ sở xử lý nước thải cũng như mức tiêu thụ năng lượng cho quá trình xử lý có thể đóng góp đáng kể vào chi phí vận hành.

Giảm thiểu tác động môi trường

Tùy thuộc vào tác động môi trường của việc xây dựng, các biện pháp giảm thiểu có thể được yêu cầu, làm tăng thêm chi phí dự án.

Thiết kế và Kỹ thuật

Chi phí thiết kế và kỹ thuật của trạm xử lý nước thải, bao gồm sơ đồ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật và đánh giá môi trường, là những thành phần thiết yếu trong tổng ngân sách.

Dự phòng phí

Thông thường, việc đưa các khoản dự phòng vào ngân sách để giải quyết các vấn đề không lường trước được hoặc những thay đổi trong phạm vi dự án, có thể làm tăng thêm tổng chi phí, phần chi phí dự phòng này thường chiếm 5 – 10% tổng mức đầu tư.

Thu hồi đất

Nếu cần phải thu hồi đất phục vụ mục đích xây dựng trạm xử lý thì chi phí đền bù giải phóng mặt bằng phải được tính vào ngân sách.

Tài chính và lãi suất

Nếu dự án được tài trợ thông qua các khoản vay hoặc trái phiếu, việc thanh toán lãi suất trong suốt thời gian thực hiện dự án có thể làm tăng đáng kể chi phí chung. Khi lập tổng mức đầu tư cần tính đến dòng tiền phải lãi.

Thông thường, khi các Chủ đầu tư có kế hoạch xây dựng trạm xử lý nước thải sẽ thuê các công ty tư vấn thiết kế để tiến hành nghiên cứu khả thi và đưa ra ước tính tổng mức chi phí chính xác dựa trên các yêu cầu cụ thể của dự án.

Quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai
Quy trình xử lý nước thải

Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải

Chi phí xây dựng một trạm xử lý nước thải là không cố định mà cần dựa vào rất nhiều yếu tố để cấu thành giá trị công trình. Vì vậy, việc lập kế hoạch toàn diện và ước tính chi phí cẩn thận là điều cần thiết để đảm bảo rằng dự án vẫn nằm trong ngân sách và đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý cần thiết cũng như các quy định về môi trường.

Khi cần tư vấn chi tiết các giải pháp thi công hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, Quý khách hãy liên hệ ngay với công ty xây dựng Gia Phát để được phục vụ chu đáo nhất.

Viết một bình luận